Cách hoạt động cơ bản của công cụ tìm kiếm

Cách hoạt động cơ bản của công cụ tìm kiếm

Công cụ tìm kiếm là ứng dụng được rất nhiều người sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, cách hoạt động cơ bản của công cụ tìm kiếm như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Hiện nay, ngành công nghệ thông tin ngày càng phát triển mạnh mẽ. Chính vì vậy đã có rất nhiều phầm mềm, ứng dụng hiện đại ra đời để đáp ứng nhu cầu của con người. Công cụ tìm kiếm là ứng dụng được rất nhiều người sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, cách hoạt động cơ bản của công cụ tìm kiếm như thế nào thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Công cụ tìm kiếm là ứng dụng được nhiều người sử dụng

Công cụ tìm kiếm là ứng dụng được nhiều người sử dụng

Các bộ phận chính của công cụ tìm kiếm

Bộ phận thu thập dữ liệu

Bộ phận thu thập dữ liệu hay còn được gọi với một cái tên khác là Google Spider (con nhện tìm kiếm). Đúng với cái tên gọi thì bạn có thể hiểu một cách đơn giản đây là một quá trình khám phám những nội dung, các liên kết trong trang web của người dùng, đi từ trang này sang trang khác.

Bộ phận này có vai trò rất quan trọng của công cụ tìm kiếm bởi đây là một quá trình giúp người dùng tìm ra những trang web mới và cập nhật thêm dữ liệu để bổ sung vào chỉ mục của Google. Chính vì vậy, Google Spider được sử dụng rất nhiều và được coi là một chương trình vô cùng có ích.

Google Spider được xem như con nhện tìm kiếm

Google Spider được xem như con nhện tìm kiếm

Bộ phận lập chỉ mục

Cũng giống như bộ phận thu thập dữ liệu, bộ phận lập chỉ mục cũng có vai trò rất quan trọng và cần thiết. Bộ phận này có chức năng giúp ngưới dùng xây dựng cơ sở dữ liệu. Trong đó, cơ sở dữ liệu bao gồm từ khóa, cụm từ, các trang web liên quan đến một lĩnh vực chung nào đó.

Bộ phận xử lý - tính toán

Bộ phận xử lý - tính toán có chức năng tính toán, tổng hợp lại tất cả những gì của Google với mục đích cung cấp tất cả các kết quả cho người tìm kiếm một cách chính xác nhất. Theo như tìm hiểu, Gooogle sẽ dựa vào hơn 200 yếu tố để đánh giá và xếp hạng các trang web từ cao đến thấp.

Các yếu tố này có độ quan trọng khác nhau và có tầm ảnh hưởng rất lớn. Tuy nhiên, chất lượng nội dung bài viết cũng như chất lượng của những liên kết hay trang web có lẽ là những yếu tố quan trọng nhất được Google dựa vào để đánh giá, xếp hạng.

Cách hoạt động cơ bản của công cụ tìm kiếm

Cơ chế hoạt động của Google Spider

Cơ chế hoạt động của công cụ tìm kiếm sẽ bắt đầu từ Google Spider. Trước tiên, Google Spider sẽ tổng hợp danh sách các máy chủ cũng như các trang web nổi bật được nhiều người biết đến. Tiếp theo, nó sẽ thực hiện tìm kiếm và chọn ra một Site bất kỳ nào đó. Sau khi thực hiện tìm kiếm thì nó sẽ đánh chỉ mục các từ khóa trực tiếp trên trang theo link đã tìm thấy trong Site. Sau khi đã xem xét thì Spider sẽ lưu ý lại những từ khóa bên trong trang web cũng như vị trí tìm thấy các từ đó.

Các từ đã xuất hiện ở trong tiêu đề, Meta Description,... sẽ là yếu tố quan trọng và liên quan đến những nội dung mà người dùng tìm kiếm sau này. Chính vì vậy, đối với từng website thì Google sẽ có những phương pháp khác nhau để thiết lập lại các chỉ mục và liệt kệ lại các từ khóa chính.

Cơ chế hoạt động của bộ phận lập chỉ mục

Lập chỉ mục sẽ giúp tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng và chính xác hơn. Google Spider nhận thấy rằng việc tìm kiếm trên các trang website diễn ra liên tục. Bởi người quản trị trang web luôn thay đổi và cập nhật thêm các thông tin mới. Chính vì thế Google Spider sẽ phải làm việc liên tục để thiết lập lại chỉ mục.

Cơ chế hoạt động của bộ phận xử lý - tính toán

Đây là bước cuối cùng kết thúc quy trình hoạt động của công cụ tìm kiếm sau khi đã thực hiện lập chỉ mục. Google sẽ xử lý và tính toán để mã hóa thông tin và lưu trữ trong cơ sở dữ liệu thông qua một thuật toán để cho ra kết quả tốt nhất.

Cơ chế hoạt động của công cụ tìm kiếm

Cơ chế hoạt động của công cụ tìm kiếm

Trên đây là cách hoạt động cơ bản của công cụ tìm kiếm mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc của mình.

Quốc Khánh Marketing - Lựa chọn số 1 cho doanh nghiệp bạn!

Hotline: 0399.108.108

0399.109.109